DMCA.com Protection Status

Email:

xedapfbike@gmail.com

Hotline:

092.987.6666 - 092.481.6666
Loading...

Danh mục

Sửa chữa, bảo dưỡng xe đạp thể thao tại nhà cần trang bị những gì???

ngày:

04/01/2024

  lượt xem:

74

Sửa chữa, bảo dưỡng xe đạp thể thao tại nhà cần những gì???

1 Những phụ tùng cơ bản nhất để có thể tự sửa chữa xe đạp thể thao tại nhà

     Với những chiếc xe đạp thể thao sau một thời gian dài sử dụng có thể phát sinh những hỏng hóc nhỏ. Những hỏng hóc nhỏ trên xe đạp thể thao không quá khó để bạn có thể tự khắc phục, sửa chữa tại nhà. Và để có thể khắc phục những hỏng hóc nhỏ bạn cần trang bị cho mình một vài món phụ tùng cơ bản nhất.

     Cùng Fbike tìm hiểu nhé! Let’s Go!!

  1.  

1.1 Bộ lục giác đa năng

     Trong quá trình sử dụng, sau một thời gian dài chiếc xe đạp thể thao của bạn có thể có một số con ốc sẽ có hiện tượng lỏng ra do tác động của sự rung lắc khi đi trên đường, nếu không để ý kiểm tra có thể bị tuột, rơi mất ốc, dẫn tới hỏng nặng. Việc xiết lại những con ốc bị lỏng cũng cực kì đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà mà không cần mang ra quán sửa xe đạp. Chỉ với bộ lục giác đa năng.

     Hiện nay trên thị trường xe đạp thể thao thì phần lớn những con ốc trên xe đều là ốc lục giác, Từ ốc pô tăng, ốc cọc yên, ốc phanh, ốc cụm đề… Vậy nên việc trang bị bộ lục giác đa năng tại nhà là rất cần thiết. Với bộ lục giác đa năng này bạn có thể xiết, vặn hầu hết các ốc trên một chiếc xe đạp thể thao.

  1.  

1.2 Bộ vá săm xe đạp thể thao mini

     Bỗng một ngày dắt chiếc xe đạp thể thao ra để chuẩn bị đi đạp thể dục, bạn thấy bánh xe bị hết hơi. Không cần lo lắng nếu bạn đã trang bị sẵn bộ vá săm xe đạp thể thao mini tại nhà.

     Với bộ vá săm xe đạp thể thao mini bạn hoàn toàn có thể tự mình vá khi săm xe đạp thể thao của bạn bị xì hơi. Trong bộ vá săm xe đạp thể thao mini có đầy đủ từ bộ móc lốc, bơm mini, miếng vá, keo vá và bạn hoàn toàn có thể thao tác tại nhà.

     Có thể nói bộ vá săm xe đạp thể thao mini là một món phụ tùng cực kì cần thiết nếu mỗi khi xe bị những vết lủng nhỏ mà bạn không muốn mang ra tiệm sửa xe.

  1.  

1.3 Bộ cờ lê, mỏ lết

     Bộ cờ lê, mỏ lết là một trong những phụ tùng cần có khi bạn muốn tự sửa chiếc xe đạp thể thao của mình tại nhà. Khi những con ốc sau khoảng thời gian dài sử dụng có thể bị lỏng lẻo, với bộ Cờ lê, mỏ lêt bạn có thể xiết chúng lại.

     Một số loại cờ lê, mỏ lết thường dùng khi sửa chữa xe đạp thể thao như: cờ lê hình sao, cờ lê lực, …

  1.  

1.4 Kìm cắt

     Những lỗi nhỏ như dây phanh, dây đề bị đứt hoặc bị kẹt do lâu ngày dây bị han, và bạn muốn thay mới dây phanh, dây đề thì 1 chiếc kìm cắt là không thể thiếu bạn nhé.

     Khi sử dụng kìm cắt, lưu ý nhỏ cho bạn hãy cắt dứt khoát để tránh trường hợp dây bị nham nhở dẫn tới toét đầu dây.

  1.  

1.5 Dụng cụ cắt xích (sên) xe đạp thể thao

     Sau một thời gian dài sử dụng, xích (sên) trên chiếc xe đạp thể thao của bạn có thể bị nhão (dãn). Lúc đó bạn nên thay cho chiếc xe đạp thể thao yêu quý của mình một bộ xích mới.

     Với bộ xích (sên) không có mắt xích tháo nhanh bạn cần dùng dụng cụ cắt xích (sên)xe đạp thể thao việc thay thế bộ xích mới trở lên đơn giản và nhẹ nhàng hơn và bạn hoàn toàn có thể tự thay thế ở nhà.

     Với bộ xích (sên) có mắt tháo nhanh bạn cần sử dụng kìm bấm xích (sên), giúp việc tháo xích (sên) trở nên đơn giản và nhẹ nhang.

  1.  

1.6 Bơm xe đạp thể thao

     Bạn thường xuyên đạp xe thì việc sắm cho mình một chiếc bơm xe đạp thể thao là không thể thiếu được. Mỗi khi bánh xe bị mềm, xì hơi, thủng săm hoặc do bận bịu quá không có thời gian đạp xe, chiếc xe đạp thể thao của bạn được “nghỉ dưỡng” quá lâu dẫn tới bánh xe bị xì hơi. Thì lúc đó với một chiếc bơm xe đạp thể thao bạn hoàn toàn có thể tự mình giải quyết được vấn đề.

     Hiện này các loại bơm tay dành cho các dòng xe đạp thể thao đều có đồng hồ đo khí áp. Bạn nên đọc thông số trên lốp để bơm đúng giới hạn khí áp của lốp, tránh trường hợp bơm căng quá dẫn tới nổ lốp bạn nhé.

     Thường trên đồng hồ đo khí áp trên bơm sẽ có 2 trạng thái. Một là chỉ số PSI, hai là chỉ số BAR. Trên các loại lốp xe đạp thể thao đều có ghi thông số PSI max. Đây là giới hạn của lốp khi bơm xe. Bạn lưu ý không nên bơm quá chỉ số PSI Max này nhé.

  1.  

1.7 Dầu bảo dưỡng xích

     Sau thời gian dài sử dụng, chiếc xe đạp thể thao của bạn có thể gặp tình trạng xích (sên) bị khô dầu, thì việc cần thiết lúc này là bạn cần vệ sinh bộ xích (sên).

     Trước hết đánh sạch lại xích bằng dung dịch vệ sinh, sau đó dùng máy xì hơi và rẻ lau khô xích. Sau đó bạn mới dùng dầu bảo dưỡng xích tra vào từng mắt xích, tránh tra quá nhiếu dầu vào xích, sẽ dẫn tới xích quá ướt rất dễ bám bẩn khi sử dụng.


 

  1.  

1.8 Bộ vệ sinh xe đạp thể thao

     Bạn là người đam mê với xe đạp thể thao, muốn tự mình chăm sóc, vệ sinh, bảo dưỡng chiếc xe đạp thể thao của mình. Việc trang bị cho mình một bộ vệ sinh xe đạp thể thao là cực cần thiết.

     Với một bộ vệ sinh xe đạp thể thao đa năng gồm nhiều dụng cụ như: dụng cụ vệ sinh xích, bàn chải vệ sinh líp, đùi đĩa, dụng cụ vệ sinh khung xe, bàn chải vệ sinh lốp… với bộ dụng cụ này bạn hoàn toàn có thể tự mình làm mới chiếc xe đạp thể thao yêu quý của mình tại nhà.

     Trên đây là một vài món phụ tùng bạn nên trang bị nếu muốn tự mình sửa chữa chiếc xe đạp thể thao thân yêu của mình. Ngoài ra nếu bạn là một người thích tìm tòi, học hỏi, và khám phá, nghiên cứu chuyên sâu về xe đạp thể thao, thì bạn cần trang bị thêm một số phụ tùng cao cấp hơn.

2. Những phụ tùng chuyên sâu, cao cấp cho xe đạp thể thao

2.1 Vam tháo đùi đĩa xe đạp thể thao

     Sau một thời gian dài sử dụng, bộ răng của đùi đĩa xe đạp thể thao có thể bị mòn, hoặc trường hợp bị va chạm dẫn tới hỏng hóc bộ đùi đĩa. Khi đó bạn cần tháo đùi đĩa và thay thế. Để tháo được bộ đùi đĩa xe đạp thể thao thì việc trang bị một bộ vam tháo đùi đĩa xe đạp thể thao là không thể thiếu.

     * Với đùi đĩa có trục giữa cốt vuông bạn cần trang bị bộ vam tháo đùi đĩa cốt vuông dành cho xe đạp thể thao

HD Sử dụng:

     - Xoáy vam vào ren vành ngoài của đùi đĩa

     - Xiết trục ngoài của vam để công vào trục cốt vuông và kéo đùi đĩa (giò đĩa) ra ngoài.

* Với đùi đĩa có trục giữa là loại cốt rỗng, để tháo bộ đùi đĩa (giò đĩa) bạn cần trang bị bộ lục giác.

     HD Sử dụng: Dùng lục lăng phù hợp xoáy nới 2 ốc bên giò đĩa ra, để ý giữa khe của giò đĩa có 1 lẫy cá, cạy lẫy cá này lên là có thể tháo được giò đĩa ra. Sau đó dùng búa cao su gõ đùi đĩa ra.

2.2 Vam tháo trục giữa xe đạp thể thao

     Trên thị trường xe đạp thể thao thường có 2 loại trục giữa: Trục giữa cốt vuông và trục giữa cốt rỗng.

2.2.1 Vam tháo trục giữa xe đạp thể thao cốt vuông

     Trong quá trình sử dụng chiếc xe đạp thể thao của bạn có thể gặp vấn đề ở bộ trục giữa như: giơ trục giữa, đạp cảm thấy nặng, khả năng vận hành không còn được trơn tru như lúc đầu... Khi đó việc cần làm là tháo trục giữa để bảo dưỡng, vệ sinh, dầu mỡ lại hoặc thay thế nếu cần. Thì việc trang bị một bộ vam tháo trục giữa xe đạp thể thao là rất cần thiết bạn nhé.

* Với bộ vam tháo trục giữa cốt vuông: Sau khi đã tháo được đùi đĩa, bạn sử dụng vam tháo trục giữa cốt vuông cho xe đạp thể thao.

     Đặt vam sao cho các răng trên vam ăn khớp với các răng trên trục giữa. Sau đó xiết ốc giữ thật chặt (tránh trượt gây toét hoặc vỡ răng ở trục giữa).

     Lưu ý quan trọng: với trục giữa bạn cần nhớ 1 câu thần chú: “Phải xuôi – Trái ngược”. Tức là để tháo trục giữa bên phải bạn vặn xuôi chiều kim đồng hồ, và với bên trái thì bạn vặn ngược chiều kim đồng hồ.

2.2.2 Vam tháo trục giữa cốt rỗng.

     Trục rỗng thường có 2 loại: một là loại trục ép, hai là loại trục có ren vặn

* Với bộ vam tháo trục giữa cốt rỗng ren vặn thường có 3 size: size 39, size 40.5, size 44.

     Lời khuyên dành cho bạn nên mua cả 3 loại size. Hoặc bạn có thể kiểm tra xem trên trục giữa của mình thông số là size bao nhiêu để tiện cho việc trang bị vam tháo trục giữa sao cho phù hợp nhé.

     Ngoài loại trục giữa cốt rỗng ren vặn dùng vam tháo nổi bên ngoài ở trên, có thể một số dòng xe đạp sẽ trang bị bộ đùi trục rỗng có ren vặn với vam tháo chìm ở trong, khi đó bạn cần trang bị bộ vam tháo phù hợp bạn nhé.

* Với bộ ép trục giữa cốt rỗng dành cho xe đạp đạp thể thao có trục giữa là trục ép không có ren. Bộ Tool này thường dùng chung cho ép bát phốt, chén cổ luôn đó bạn nhé.

2.3 Vam tháo líp xe đạp thể thao

     Khi líp bị mòn cần thay thế, hoặc bạn cần tháo líp để vệ sinh thì chắc chắn phải cần đến chiếc Vam tháo líp cho xe đạp thể thao này rồi.

     Líp xe đạp thể thao thông thường có 2 loại: một loại líp có ren vặn và một loại Líp thả. Với mỗi loại líp lại có vam tháo khác nhau.

* Vam tháo líp ren vặn

     Với vam tháo líp ren vặn cho xe đạp thể thao: bạn dùng vam ấn chặt vào đầu líp, sau đó dùng mỏ lết, hoặc cờ lê phù hợp vặn ngược chiều kim đồng hồ để tháo líp ra.

* Vam tháo líp thả

     Với líp thả bạn cần chuẩn bị thêm một dụng cụ hãm líp, dùng kết hợp với Vam tháo líp thả bạn nhé.

2.4 Vam tháo cối líp

     Thông thường cối líp rất ít khi được thợ sửa chữa bảo dưỡng động vào. Vì cối líp được thiết kế khá kín. Tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng việc bị hao mòn, khô mỡ bên trong cối là điều hiển nhiên. Để tháo được cối líp bạn cần trang bị bộ cảo tháo cối líp.

    Với thiết kế thường được làm bằng hợp kim thép cứng cáp, bền và chắc.

     Để tháo cối líp: cho Cảo tháo vào cối líp ăn khớp với cá bên trong cối, vặn theo chiều kim đồng hồ để tháo cối ra.

2.5 Vam tháo nắp chụp giảm sóc xe đạp thể thao

     Với các dòng xe đạp thể thao sử dụng phuộc trước (giảm sóc trước) sau thời gian dài sử dụng cần tháo ra vệ sinh lò xo trong, tháo bỏ nước đọng, vệ sinh cặn bẩn bám sau thời gian dài sử dụng.

     Với chiếc vam tháo nắp chụp giảm sóc bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để vệ sinh một cách dễ dàng.

     Vam tháo nắp chụp thường có 2 kích thước 8T và 12T thường thấy trên các dòng giảm sóc cơ bản hiện nay trên thị trường.

2.6 Bộ bơm dầu phanh cho xe đạp thể thao

     Với những mẫu xe đạp thể thao sử dụng phanh dầu. Sau thời gian dài sử dụng, lượng dầu trong cụm phanh có thể bị hao mòn bóp phanh thấy sâu, hoặc bị biến đổi, vẩn đục không còn được như lúc đầu. Khi đó bạn nên thay dầu mới cho cụm phanh. Để có thể thay dầu cho phanh dầu của xe đạp thể thao bạn cần trang bị bộ bơm dầu phanh dùng cho xe đạp thể thao này bạn nhé.

 2.7 Dụng cụ cân vành xe đạp thể thao

     Không may khi đi trên đường gặp tình huống khẩn cấp xe bị đổ hoặc va chạm dẫn tới bánh xe bị đảo vành. Với dụng cụ cân vành xe đạp thể thao này bạn hoàn toàn có thể khắc phục sự cố. Dụng cụ có đầy đủ đồng hồ cân chỉnh, cho độ chính xác cao nhất.

     Trên đây là những phụ tùng từ cơ bản cho đến chuyên sâu bạn cần trang bị nếu muốn tự mình sửa chữa những hỏng hóc của chiếc xe đạp yêu quý của mình tại nhà.

     Ngoài ra bạn cũng có thể sắm cho mình một bộ Bike – Hand: trong bộ Bike Hand có khá đầy đủ dụng cụ để bạn có thể tự sửa chữa những hỏng hóc cơ bản tại nhà.

Liên hệ với F-Bike Việt Nam để sở hữu chiếc xe chất lượng cùng nhiều phần quà hấp dẫn.

- Nhận đặt hàng Facebook, Website, Zalo, Shopee.

- Đ/c: 03 Nguyễn Công Hãng - Từ Sơn - Bắc Ninh

- Hotline: 092.481.6666

- Đ/c: 152 Đường Hồng Tiến - Bồ Đề - Long Biên - Hà Nội

- Hotline: 092987.6666

- Chăm sóc khách hàng: 092.481.6666

 

tin tức liên quan